บทความ

คำศัพท์ที่ควรรู้ เกี่ยวกับประกันชีวิต

08 กุมภาพันธ์ 2562 อ่าน 3 นาที

51757615_626576167778000_6935649000741666816_n.jpg

 

ตอนที่ซื้อประกันชีวิตมีใครเคยอ่านสัญญากรมธรรม์วกไปวนมา เพราะไม่เข้าใจคำศัพท์เกี่ยวกับประกันบ้างครับ ยกมือขึ้น! ความยากของคำศัพท์เหล่านี้แหละครับที่ทำให้ใครหลายคนเกิดความสับสน อาจตีความแบบผิดๆ ได้ วันนี้ผมมีคำศัพท์มาแชร์ให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้น ไปลุยกันเลย!

กรมธรรม์ : หนังสือสัญญาข้อตกลงระหว่างบริษัทประกัน กับ ผู้ทำประกัน เป็นสัญญายืนยันว่าเรานั้นจะได้รับผลประโยชน์ต่างๆ ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ เช่น เงินคืนรายงวด เงินคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา หรือความคุ้มครองจากบริษัทประกันในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

เบี้ยประกัน : เงินที่เราจ่ายเพื่อเป็นค่าทำประกัน สามารถเลือกจ่ายเป็นรายปี รายครึ่งปี ราย 3 เดือน หรือรายเดือนก็ได้ ตามเงื่อนไขของแต่ละแบบประกัน

ทุนประกัน / เงินเอาประกันภัย : จำนวนเงินที่เราเลือกให้บริษัทประกันจ่ายชดเชยให้เมื่อเราเสียชีวิต

ผู้รับผลประโยชน์ : คนที่เราเลือกว่าจะให้บริษัทจ่ายทุนประกันให้ เมื่อเราเสียชีวิต

สัญญาเพิ่มเติม / สัญญาแนบท้าย / อนุสัญญา : สัญญาประกันสุขภาพ อุบัติเหตุ โรคร้ายแรง และอื่นๆ ที่เราสามารถเลือกซื้อเสริม พ่วงเข้าไปกับแบบประกันชีวิตหลักได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากรู้จักคำศัพท์เบื้องต้นด้านบนแล้ว ผมหวังว่าจะช่วยให้เข้าใจสัญญากรมธรรม์ชีวิตมากขึ้น ส่วนถ้าใครมีคำศัพท์ประกันชีวิตอื่นๆ ที่สงสัย หรืออยากทราบเพิ่มเติม สามารถ inbox มาสอบถามเราได้เลยครับ

แท็ก #Insurepedia

บทความที่เกี่ยวข้อง