บทความ

4 ข้อควรเช็คก่อนเกษียณอายุ

03 มีนาคม 2562 อ่าน 4 นาที

52729307_638896756545941_585918308943921152_o.jpg

 

ทำงานมาสักพัก เงินเดือนก็มากพอมีเงินเก็บ สวัสดิการก็มีให้พร้อม คงเกษียณได้อย่างสบายใจและหายห่วง…
ช้าก่อน! อย่าเพิ่งมั่นใจจนกว่าคุณจะผ่านทั้ง 4 ข้อที่ผมรวบรวมมาให้ เพราะใครหลายคนวางแผนพลาดจนไม่มีเงินพอใช้ในวัยเกษียณ ทั้ง 4 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง เช็คไปพร้อมกันเลยครับ

1. ยังไม่เคลียร์หนี้สินระยะยาว
คุณไม่ควรเกษียณหากยังมีภาระหนี้สินทั้งบ้านหรือที่ดิน เพราะคุณจะยังคงต้องผ่อนชำระทุกเดือน สำหรับคนที่ไม่มีเงินเดือนนับเป็นค่าใช้จ่ายที่มากทีเดียว ดังนั้น ควรจะวางแผนและจัดการค่าใช้จ่ายประเภทนี้ให้หมดก่อนเกษียณ

2. พอร์ตนิ่งเกินไป
ในการลงทุนคุณกลัวความเสี่ยงจนลืมคิดไปว่า เป้าหมายในการลงทุนคือที่ช่วงตอนเกษียณเงินที่คุณต้องใช้ 20-30 ปี ในช่วงที่คุณมีเวลามากพอให้เงินทำงาน คุณควรลองเลือกลงทุนในสินค้าทางการเงินที่มีความเสี่ยงมากขึ้น เพื่อผลตอบตอบแทนที่มากขึ้น

3. ละเลยการทำประกันสุขภาพระยะยาว
หลายคนไม่อยากทำประกัน เพราะมองเป็นค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากคุณลองมองและศึกษาประกันอย่างถี่ถ้วน คุณจะเห็นข้อดีหลายอย่าง เช่น การซื้อประกันชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยจะทำให้เบี้ยที่ต้องจ่ายถูกลง และการซื้อประกันสุขภาพตั้งแต่สุขภาพยังดี จะทำให้ความคุ้มครองครบถ้วน สมบูรณ์ ไม่มีข้อยกเว้น คำแนะนำคือควรเลือกซื้อประกันที่คุ้มครองไปถึงวัยเกษียณ เพราะจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเรื่องการรักษาพยาบาลที่เป็นภาระก้อนใหญ่ที่สุดลงได้

4. ไลฟ์สไตล์หลังเกษียณ
ช่วงชีวิตหลังเกษียณยังเป็นช่วงที่คุณจะค้นพบอีกสเต็ปของชีวิต คุณจะได้หยุดพักจากการทำงาน และยังมีเวลาใช้ชีวิตในแบบที่คุณต้องการ ทั้งลงมือทำในสิ่งที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่คุณสนใจ อาจจะทำให้พบเจอผู้คนและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆมากขึ้น คุณมีเงินเพียงพอจะทำในสิ่งที่คุณรักหรือยังครับ? หากคุณมีการวางแผนเกษียณที่เพียงพอและเหมาะสมสำหรับคุณ คุณจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสบายใจและหายห่วงแน่นอนครับ!

เป็นอย่างไรครับทั้ง 4 ข้อเบื้องต้น สำเร็จไปกี่ข้อแล้ว? วันนี้คุณอายุยังน้อย อาจจะไม่คิดเรื่องอนาคตในวัยเกษียณมากนัก แต่สังเกตดูสิครับ คนที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีในอายุที่มากขึ้น ล้วนเป็นคนที่วางแผนชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยทั้งสิ้น เชื่อเถอะ วางแผนชีวิตวันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีในวันหน้านะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง