บทความ

4 แบบประกันที่ไม่ได้ปกป้องแค่ชีวิต

02 กุมภาพันธ์ 2562 อ่าน 5 นาที
511_C

51126496_623161558119461_7656018623776948224_o.jpg

 

ถ้าถามถึงประกันชีวิต คงไม่มีใครไม่รู้จักใช่ไหมครับ
 
 
คงเคยได้ยินใครหลายคนพูดกันปากต่อปากว่าประกันนั้นไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ คนฟังก็ฟังทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเจ้าประกันชีวิตนั้นผิดอะไร วันนี้ผมจะมาบอกข้อดีว่าประกันชีวิตนั้นดียังไง ผมขออนุญาตใช้คำพูดง่ายๆ เพื่อความเข้าใจนะครับ
 
ประกันชีวิตคือการที่เราซื้อชุดเอกสารชุดหนึ่งที่มีความคุ้มครองตามเงื่อนไขต่างๆ โดยบริษัทประกันชีวิตจะนำเงินที่คุณจ่ายทุกเดือนหรือทุกปีไปลงทุนในสินค้าทางการเงินต่างๆ เพื่อให้บริษัทได้รับผลตอบแทน หากใครเจ็บป่วยหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น บริษัทก็จะนำเงินส่วนนี้ไปจ่ายให้ผู้เอาประกันตามเงื่อนไขในชุดเอกสารครับ
 
ซึ่งประกันชีวิตนั้นมีหลายแบบมากเลยครับ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ แล้วประกันชีวิตมีแบบไหนบ้างล่ะ ?
 
ประกันชีวิตสามารถแบ่งได้เป็น 4 แบบครับ ผมจะอธิบายด้วยการสรุปสั้นๆ เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น
 
1. แบบชั่วระยะเวลา (Term) เป็นประกันชีวิตที่มีความคุ้มครองสูง เบี้ยถูก แต่เป็นเบี้ยจ่ายแล้วทิ้ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองชีวิตสูงในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อที่จะไม่ต้องกังวลกับภาระค่าใช้จ่ายหรือหนี้สินต่างๆ ที่อยู่ข้างหลังครับ
 
2. แบบตลอดชีพ (Whole Life) เป็นประกันชีวิตที่มีความคุ้มครองสูง เบี้ยค่อนข้างถูก ส่วนใหญ่จะกำหนดช่วงเวลาครบอายุของกรมธรรม์ไว้ที่ช่วงอายุ 85-99 ปี หากครบอายุสัญญา ก็จะได้เงินทุนประกันไปใช้ยามบั้นปลายชีวิตครับ ประกันประเภทนี้เหมาะสำหรับเน้นความคุ้มครอง ต่างกับแบบชั่วระยะเวลาตรงที่ไม่ได้เป็นแบบเบี้ยจ่ายทิ้งครับ
 
3. แบบสะสมทรัพย์ (Endowment) เป็นประกันชีวิตที่มีเงินคืนเป็นช่วงๆ ตามเงื่อนไขของแต่แบบประกันครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทั้งออมเงินและคุ้มครองชีวิตไปพร้อมๆ กันครับ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นี่แหละครับ เป็นแบบที่ฮอตฮิตมากในประเทศไทยเราเลยครับ
 
4. แบบเงินได้ประจำ หรือบำนาญ (Annuity) เป็นประกันชีวิตที่มีเงินคืนเป็นงวดๆ สม่ำเสมอนับตั้งแต่ครบกำหนดอายุ 55-65 ปี หรือตามเงื่อนไขสัญญา ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้เคียงกับอายุเกษียณของคนทั่วไปครับ แบบประกันนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนเกษียณอายุ เพื่อให้มีเงินที่แน่นอนใช้จ่ายในช่วงเกษียณอีกช่องทางหนึ่งครับ
 
 
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับประกันทั้ง 4 แบบ แล้วเป้าหมายของคุณล่ะเป็นแบบไหน จะซื้อประกันทั้งที อย่าลืมเลือกแบบประกันให้เหมาะสมกับเป้าหมายของคุณเองนะครับ
แท็ก #ประกันชีวิต #ประกันตลอดชีพ #ประกันชั่วระยะเวลา #ประกันสะสมทรัพย์ #ประกันบำนาญ

บทความที่เกี่ยวข้อง